ఎందుకు మలబద్ధకం జరుగుతుంది?
పెద్దప్రేగు ఎక్కువ నీరు గ్రహించినప్పుడు మలబద్దకం జరుగుతుంది. పెద్దప్రేగుతో కండరాలను కలపడం వల్ల బల్లలు నీటిని కోల్పోయి నెమ్మదిగా కదులుతాయి. నాడీ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేసే పేద నాణ్యత ఆహారం, నిర్జలీకరణం, మందులు, అనారోగ్యం మరియు వ్యాధులు మలబద్ధకం ఏర్పడవచ్చు.
మలబద్ధకం ఏర్పడినప్పుడు, మలం కష్టం అవుతుంది. అది దాటితే అది భరించలేని నొప్పికి దారి తీస్తుంది. అలాగే, కొన్నిసార్లు కడుపు గాయం కడుపు ఉత్సర్గ వల్ల కలుగుతుంది.
చెవి పండు
కొన్ని అధ్యయనాలు ప్రేగుల కదలికలు నాలుగు వారాల్లో గణనీయంగా కివి పండు వినియోగం చేస్తే మెరుగుపరుస్తాయని ధృవీకరించాయి. ఇది మలం మృదువుగా ఉంటుంది. ప్రేగుల చలనాన్ని పెంచే ఆక్టినిడ్ ఎంజైమ్లను పెంచే సామర్థ్యం ఈ పండులో ఉంది. మలబద్ధకం ఉన్న పెద్దలు రెండు చెవులను తీసుకోవడం ద్వారా ప్రేగుల కదలికను తినవచ్చు. అధ్యయనం ముగిసింది. పండు యొక్క ప్రతి చెవిలో 2.5 గ్రా. ఫైబర్ మరియు విటమిన్ K, విటమిన్ సి, మరియు విటమిన్ E, పొటాషియం, పాలిటోల్ వంటి విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి. అధిక ఫైబర్ మరియు నీటి విషయంలో మంచి పండు. ఇది కూరగాయలు మరియు ఇతర సలాడ్లుతో పాటు ఈ పండులో చేర్చవచ్చు.
ఆపిల్
యాపిల్ కూడా ఉత్తమ ఫైబర్ పండ్లలో ఒకటి. దీనిలో 1.2 గ్రాముల కరిగే ఫైబర్ మరియు 1.2 శాతం కాని కరిగే ఫైబర్ ఉన్నాయి. పెక్టిన్ అని పిలిచే ఒక ఆహారం రూపంలో దట్టమైన ఫైబర్ ఎక్కువగా ఉంటుంది. పెక్టిన్ త్వరగా బ్యాక్టీరియా నుండి పొందుపరచబడిన ఒక భేదిమందు పనిచేస్తుంది. ఇది ఒక చిన్న గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లం ఏర్పడుతుంది. ఇది పెద్దప్రేగు నుండి నీరు వెలికితీస్తుంది, తద్వారా స్టూల్ను తగ్గించడం మరియు పేగు రవాణా సమయం (జీర్ణం సమయం) తగ్గించడం. అదనంగా, జీర్ణాశయంలో ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియాను పెంచడం ద్వారా జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. మరింత ఫైబర్-కలిగిన ఆపిల్ పండు తినండి. మీరు గంజి లేదా అల్పాహారం ధాన్యపులోని ఆపిల్లను జోడించవచ్చు.
పీర్
పియర్ ఫైబర్ ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. మీడియం సైజు పియర్ ఫైబర్ యొక్క 5.5 గ్రాముల కలిగి ఉంటుంది. ఇది 22% మంది సిఫార్సు చేస్తున్న రోజువారీ విలువ. పెద్ద మొత్తంలో ఫ్రూక్టోజ్ మరియు సార్బిటాల్ ఉన్నందున బేరి మలబద్ధకం తగ్గుతుంది. ఓస్మోసిస్ ద్వారా నీటిని లాగుతున్న ఫ్రక్టోజ్ పెద్దప్రేగులో ముగుస్తుంది. అందువలన ప్రేగు ఉద్యమం ప్రోత్సహిస్తుంది. మరొక వైపు, సార్బిటాల్ బాగా గ్రహించబడదు మరియు ప్రేగులోకి నీటిని లాగడం ద్వారా ప్రేగుల చర్యగా పనిచేస్తుంది. ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఉపవాసం యొక్క మలబద్ధతను నివారించడానికి, పియర్ రసం తినండి.
ఆరెంజ్
ఆరెంజ్ పండ్లు విటమిన్ సి మరియు ఫైబర్ సమృద్ధిగా ఉంటాయి. ఇది మీ స్టూల్ మొత్తం పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. ఒక పండులో 3.1 గ్రాముల ఫైబర్ ఉంది. అందువల్ల, శరీరానికి రోజుకు 13% మీ శరీరం అవసరం. నారింజ మరియు ఫ్లేవోనోయిడ్లకు నారింజ మంచి మూలం అని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచించాయి. ఇది ఒక భేదిమందు పనిచేస్తుంది. U.S. వ్యవసాయ శాఖ యొక్క వ్యవసాయ పరిశోధనా సేవ ప్రకారం, నారింజ మాంసం మధ్య ముడి ముక్కలను తినడం ద్వారా మరింత ఫైబర్ పొందవచ్చు. నారింజ రసం త్రాగడానికి బదులుగా, తినడం బాగుంది అని చెప్పబడింది.
అంజీర్
మలబద్ధకం నివారించే మరో పండు అత్తి. 1 మీడియం పరిమాణంలో అత్తి పండ్లను ఫైబర్ యొక్క 1.6 గ్రాముల కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. పేగుల లక్షణాలను తిండి మరియు పెంచడానికి అత్తి పండ్లను ఉపయోగిస్తున్నారని పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. వారు వారి ఫైబర్ చాలా నుండి సహజ భేదిమందు పని. ఫైబర్ పెద్ద మొత్తం కలిగి మీ అల్పాహారం ధాన్యం ఎండబెట్టిన అత్తి పండ్లను జోడించండి.
ఎండుద్రాక్ష
మలబద్ధకం చికిత్స కోసం ఒక సహజ నివారణగా మలబద్ధకం వదిలించుకోవటం విస్తృతంగా ఎండుద్రాక్షలను ఉపయోగించండి. పొడి ప్లం అని కూడా పిలుస్తారు, రైసిన్లకు అధిక ఫైబర్ ఉంటుంది. ఎండుద్రాక్షలో సెల్యులోస్ వంటి కూర ఫైబర్ స్టూల్ లో నీటి మొత్తాన్ని పెంచుతుంది. ఇది మొలకల పెద్ద మొత్తం జతచేస్తుంది. మరోవైపు కరిగే ఫైబర్ పెద్దప్రేగులో బలపడుతూ ఉంటుంది. ఇది చిన్న-గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు స్టూల్ బరువు పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.
అరటి
అరటి పండు గణనీయంగా వినియోగిస్తే, బలహీనమైన క్షయం అదృశ్యమవుతుంది. ఈ పండు మలబద్ధకం తగ్గించడానికి శక్తి కలిగి ఉంది. ఇది మలబద్ధకం నిరోధించడానికి సహాయపడే ఒక గొప్ప ఫైబర్ ఉంది. కూడా, మలబద్ధకం సులభంగా పొందడానికి నివారణ. దీనిలో ఫైబర్ గట్లోని నీటిని గ్రహిస్తుంది. కణాలు మృదువుగా ఉంటాయి. మీ జీర్ణ వ్యవస్థ ద్వారా స్టూల్ కదలికను మెరుగుపరుస్తుంది.
బెర్రీస్
యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్టుమెంటు అఫ్ అగ్రికల్చర్ (USDA) ప్రకారం, ఒక కప్పు బెర్రీలు 8 గ్రాముల ఫైబర్ కలిగివున్నాయి. జీర్ణాశయం ద్వారా స్టూల్ పాస్ సహాయం చేస్తుంది. మలబద్ధకంను తొలగించే ఫైబర్ రకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. బెర్రీస్ పెరుగుతో లేదా స్మూతీ రూపంలో జోడించవచ్చు. తాజా బ్లూ బెర్రీలు 3.6 గ్రాముల ఆహార ఫైబర్ కలిగి ఉంటాయి. బెర్రీస్ హేమోరాయిడ్స్ మరియు డైవెక్యుటూసిస్ వంటి జీర్ణ రుగ్మతలు చికిత్స చేయవచ్చు. స్ట్రాబెర్రీలు మరియు బ్లాక్బెర్రీస్ వంటి ఇతర పండ్లు 3 గ్రాముల ఫైబర్ మరియు 7.6 గ్రాములు వరుసగా ఉంటాయి. మీ సహజ రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ చేయడానికి మీ ఆహారంలో వివిధ బెర్రీలను జోడించండి.
పెద్దప్రేగు ఎక్కువ నీరు గ్రహించినప్పుడు మలబద్దకం జరుగుతుంది. పెద్దప్రేగుతో కండరాలను కలపడం వల్ల బల్లలు నీటిని కోల్పోయి నెమ్మదిగా కదులుతాయి. నాడీ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేసే పేద నాణ్యత ఆహారం, నిర్జలీకరణం, మందులు, అనారోగ్యం మరియు వ్యాధులు మలబద్ధకం ఏర్పడవచ్చు.
మలబద్ధకం ఏర్పడినప్పుడు, మలం కష్టం అవుతుంది. అది దాటితే అది భరించలేని నొప్పికి దారి తీస్తుంది. అలాగే, కొన్నిసార్లు కడుపు గాయం కడుపు ఉత్సర్గ వల్ల కలుగుతుంది.
చెవి పండు
కొన్ని అధ్యయనాలు ప్రేగుల కదలికలు నాలుగు వారాల్లో గణనీయంగా కివి పండు వినియోగం చేస్తే మెరుగుపరుస్తాయని ధృవీకరించాయి. ఇది మలం మృదువుగా ఉంటుంది. ప్రేగుల చలనాన్ని పెంచే ఆక్టినిడ్ ఎంజైమ్లను పెంచే సామర్థ్యం ఈ పండులో ఉంది. మలబద్ధకం ఉన్న పెద్దలు రెండు చెవులను తీసుకోవడం ద్వారా ప్రేగుల కదలికను తినవచ్చు. అధ్యయనం ముగిసింది. పండు యొక్క ప్రతి చెవిలో 2.5 గ్రా. ఫైబర్ మరియు విటమిన్ K, విటమిన్ సి, మరియు విటమిన్ E, పొటాషియం, పాలిటోల్ వంటి విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి. అధిక ఫైబర్ మరియు నీటి విషయంలో మంచి పండు. ఇది కూరగాయలు మరియు ఇతర సలాడ్లుతో పాటు ఈ పండులో చేర్చవచ్చు.
ఆపిల్
యాపిల్ కూడా ఉత్తమ ఫైబర్ పండ్లలో ఒకటి. దీనిలో 1.2 గ్రాముల కరిగే ఫైబర్ మరియు 1.2 శాతం కాని కరిగే ఫైబర్ ఉన్నాయి. పెక్టిన్ అని పిలిచే ఒక ఆహారం రూపంలో దట్టమైన ఫైబర్ ఎక్కువగా ఉంటుంది. పెక్టిన్ త్వరగా బ్యాక్టీరియా నుండి పొందుపరచబడిన ఒక భేదిమందు పనిచేస్తుంది. ఇది ఒక చిన్న గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లం ఏర్పడుతుంది. ఇది పెద్దప్రేగు నుండి నీరు వెలికితీస్తుంది, తద్వారా స్టూల్ను తగ్గించడం మరియు పేగు రవాణా సమయం (జీర్ణం సమయం) తగ్గించడం. అదనంగా, జీర్ణాశయంలో ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియాను పెంచడం ద్వారా జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. మరింత ఫైబర్-కలిగిన ఆపిల్ పండు తినండి. మీరు గంజి లేదా అల్పాహారం ధాన్యపులోని ఆపిల్లను జోడించవచ్చు.
పీర్
పియర్ ఫైబర్ ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. మీడియం సైజు పియర్ ఫైబర్ యొక్క 5.5 గ్రాముల కలిగి ఉంటుంది. ఇది 22% మంది సిఫార్సు చేస్తున్న రోజువారీ విలువ. పెద్ద మొత్తంలో ఫ్రూక్టోజ్ మరియు సార్బిటాల్ ఉన్నందున బేరి మలబద్ధకం తగ్గుతుంది. ఓస్మోసిస్ ద్వారా నీటిని లాగుతున్న ఫ్రక్టోజ్ పెద్దప్రేగులో ముగుస్తుంది. అందువలన ప్రేగు ఉద్యమం ప్రోత్సహిస్తుంది. మరొక వైపు, సార్బిటాల్ బాగా గ్రహించబడదు మరియు ప్రేగులోకి నీటిని లాగడం ద్వారా ప్రేగుల చర్యగా పనిచేస్తుంది. ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. ఉపవాసం యొక్క మలబద్ధతను నివారించడానికి, పియర్ రసం తినండి.
ఆరెంజ్
ఆరెంజ్ పండ్లు విటమిన్ సి మరియు ఫైబర్ సమృద్ధిగా ఉంటాయి. ఇది మీ స్టూల్ మొత్తం పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. ఒక పండులో 3.1 గ్రాముల ఫైబర్ ఉంది. అందువల్ల, శరీరానికి రోజుకు 13% మీ శరీరం అవసరం. నారింజ మరియు ఫ్లేవోనోయిడ్లకు నారింజ మంచి మూలం అని కొన్ని అధ్యయనాలు సూచించాయి. ఇది ఒక భేదిమందు పనిచేస్తుంది. U.S. వ్యవసాయ శాఖ యొక్క వ్యవసాయ పరిశోధనా సేవ ప్రకారం, నారింజ మాంసం మధ్య ముడి ముక్కలను తినడం ద్వారా మరింత ఫైబర్ పొందవచ్చు. నారింజ రసం త్రాగడానికి బదులుగా, తినడం బాగుంది అని చెప్పబడింది.
అంజీర్
మలబద్ధకం నివారించే మరో పండు అత్తి. 1 మీడియం పరిమాణంలో అత్తి పండ్లను ఫైబర్ యొక్క 1.6 గ్రాముల కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఆరోగ్యకరమైన ప్రేగు కదలికలను ప్రోత్సహిస్తుంది. పేగుల లక్షణాలను తిండి మరియు పెంచడానికి అత్తి పండ్లను ఉపయోగిస్తున్నారని పరిశోధకులు కనుగొన్నారు. వారు వారి ఫైబర్ చాలా నుండి సహజ భేదిమందు పని. ఫైబర్ పెద్ద మొత్తం కలిగి మీ అల్పాహారం ధాన్యం ఎండబెట్టిన అత్తి పండ్లను జోడించండి.
ఎండుద్రాక్ష
మలబద్ధకం చికిత్స కోసం ఒక సహజ నివారణగా మలబద్ధకం వదిలించుకోవటం విస్తృతంగా ఎండుద్రాక్షలను ఉపయోగించండి. పొడి ప్లం అని కూడా పిలుస్తారు, రైసిన్లకు అధిక ఫైబర్ ఉంటుంది. ఎండుద్రాక్షలో సెల్యులోస్ వంటి కూర ఫైబర్ స్టూల్ లో నీటి మొత్తాన్ని పెంచుతుంది. ఇది మొలకల పెద్ద మొత్తం జతచేస్తుంది. మరోవైపు కరిగే ఫైబర్ పెద్దప్రేగులో బలపడుతూ ఉంటుంది. ఇది చిన్న-గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది మరియు స్టూల్ బరువు పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.
అరటి
అరటి పండు గణనీయంగా వినియోగిస్తే, బలహీనమైన క్షయం అదృశ్యమవుతుంది. ఈ పండు మలబద్ధకం తగ్గించడానికి శక్తి కలిగి ఉంది. ఇది మలబద్ధకం నిరోధించడానికి సహాయపడే ఒక గొప్ప ఫైబర్ ఉంది. కూడా, మలబద్ధకం సులభంగా పొందడానికి నివారణ. దీనిలో ఫైబర్ గట్లోని నీటిని గ్రహిస్తుంది. కణాలు మృదువుగా ఉంటాయి. మీ జీర్ణ వ్యవస్థ ద్వారా స్టూల్ కదలికను మెరుగుపరుస్తుంది.
బెర్రీస్
యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్టుమెంటు అఫ్ అగ్రికల్చర్ (USDA) ప్రకారం, ఒక కప్పు బెర్రీలు 8 గ్రాముల ఫైబర్ కలిగివున్నాయి. జీర్ణాశయం ద్వారా స్టూల్ పాస్ సహాయం చేస్తుంది. మలబద్ధకంను తొలగించే ఫైబర్ రకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. బెర్రీస్ పెరుగుతో లేదా స్మూతీ రూపంలో జోడించవచ్చు. తాజా బ్లూ బెర్రీలు 3.6 గ్రాముల ఆహార ఫైబర్ కలిగి ఉంటాయి. బెర్రీస్ హేమోరాయిడ్స్ మరియు డైవెక్యుటూసిస్ వంటి జీర్ణ రుగ్మతలు చికిత్స చేయవచ్చు. స్ట్రాబెర్రీలు మరియు బ్లాక్బెర్రీస్ వంటి ఇతర పండ్లు 3 గ్రాముల ఫైబర్ మరియు 7.6 గ్రాములు వరుసగా ఉంటాయి. మీ సహజ రుమటాయిడ్ ఆర్థరైటిస్ చేయడానికి మీ ఆహారంలో వివిధ బెర్రీలను జోడించండి.
0 comments:
Post a Comment